Chùa Ông Quách Sa Đéc

Ngôi chùa Kiến An Cung (Hay còn gọi chùa Ông Quách) mang đậm nét kiến trúc của người Phúc Kiến ở Trung Quốc. Đây là nét văn hóa hình thành từ sự di cư của người Hoa sang Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Kiến trúc của chùa theo hình chữ Công (工).

Kiến trúc chùa
Kiến trúc chùa Kiến An Cung

Ngôi chùa có 3 gian chính:

  • Đông Lang.
  • Tây Lang.
  • Chánh Điện.

Chùa giáp với mặt lộ và có hàng rào đá dài với 1 cổng chính và 1 cổng phụ. Bước với kiến trúc chính của chùa bạn sẽ thấy có kiến trúc nhà chính và 2 nhà phụ 2 bên. Mái ngói âm dương với 3 lớp gợn sóng. Trên đỉnh ngói là những hình rồng cong vút. Phía trước ngói có bày trí mô hình 4 cung điện lớn và ở trong thêm 2 cung điện (Bị khuất) mô tả hình ảnh các nhân vật: Tây du ký, tam quốc diễn nghĩa,… Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy mái ngói tạo thành chữ Hòa là Ngũ Hành.

Trước cổng chính là 2 con kỳ lân đá, tượng 2 vị thần Thiện Ác và 2 bức hoành phi câu đối lớn. Ở trên có một bảng tự chữ Hán lớn. Đi vào trong chánh điện sẽ thấy nhiều nhang đèn nghi ngút. Chánh điện thờ Quảng Trạch Tôn Vương, Thanh Thủy Tổ Sư và Bảo Sanh Đại Đế. 2 bên chánh điện là nhà Đông Lan và Tây Lan thờ một số vị thần như Quan Thánh Đế Quân, Phật Quan Âm,…

Kiến trúc bên trong Kiến An Cung
Kiến trúc bên trong Kiến An Cung

Ở giữa điện thờ chính là một giết trời. Ban ngày ánh sáng rọi vào nổi bật cả điện thờ. Kiến trúc ở đây gần giống như nhiều ngôi chùa Ông khác trải rộng khắp miền Nam, nơi các người Hoa Phúc Kiến lập nghiệp.

Nét độc đáo kiến trúc là ở chỗ đều được giữ nguyên sau 3 lần tu sửa. Đa phần vật dụng quan trọng ở đây đều được mang sang từ Trung Quốc. Những nét kiến trúc cũng là công sức khá nhiều thợ lành nghề tạo nên.

Lịch sử chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung Sa Đéc là ngôi chùa do người Hoa ở Phúc Kiến di cư đến xây dựng. Khi ấy nhiều người Hán bất mãn với triều đình Mãn Thanh, tuy vậy do yếu thế nên họ phải di cư đến đất nước khác. Những ngôi chùa Hoa trải dài khắp nơi vừa là nơi thờ hành tín ngưỡng vừa là nơi tụ tập của những đồng hương chung hoạn nạn với nhau. Chính vì thế đôi khi bạn sẽ thấy có sự tương đồng về kiến trúc khắp chùa Ông trên đất nước.

Lịch sử chùa
Lịch sử

Năm 1924 chùa khởi công xây dựng do một người hoa tên Huỳnh Thuận kêu gọi quyên góp.

Năm 1927 chùa khánh thành.

Ngày 27/4/1994 chùa được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia.

Kiến An Cung là di tích văn hóa lịch sử
Kiến An Cung là di tích văn hóa lịch sử

Lễ hội ở chùa Ông Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung Đồng Tháp hàng năm tổ chức 2 lễ hội lớn để tế ông Quách: 22/2 âm lịch (Ngày vía sinh nhật) và 22/8 âm lịch (Ngày thành đạo). Mỗi 3 năm lặp lại sẽ tổ chức lễ tớ lớn cầu quốc thái dân an.

Tượng thần bên trong Kiến An Cung
Tượng thần bên trong Kiến An Cung

Vì sao chùa Kiến An Cung được gọi là chùa Ông Quách

Để giải thích cho cái tên dân gian là Ông Quách cũng khá đơn giản. Trước đây đa phần người ta gọi chùa Hoa là chùa Ông. Đơn giản vì người Hoa thường thờ thần, đó là những ông tai to mặt lớn râu ria (Ví dụ như Quan Thánh Đế Quân). Và ngôi chùa ở Sa Đéc Kiến An Cung lại thờ Quảng Trách Tôn Vương. Nên người ta hay đọc trại là chùa Ông Quách.

Kiến An Cung còn có tên là chùa Ông Quách
Kiến An Cung còn có tên là chùa Ông Quách

Điều thú vị: Người Hoa có nhiều gốc gác và đều thờ các vị thần linh khác nhau. Người Tiều thờ ông Bổn, người Quảng Đông thờ Quan Thánh Đế Quân, người Phúc Kiến thờ ông Quách ở điện thờ chính.

#dongthap #dulichdongthap #dulichsadec #mientaycogi #huynhhieutravel #dulichmientay #kienancung #chua

Published by Miền Tây Có Gì

Miền Tây Có Gì là chuyên trang tin tức, văn hóa và du lịch liên quan đến miền Tây của Việt Nam. Chúng tôi mang đến những trải nghiệm gần thực tế nhất và chia sẽ cùng người theo dõi. Chúng tôi xây dựng yếu tố giải trí kèm thông tin văn hóa để người xem có thể dễ dàng hình dung và tiếp cận đến miền Tây tốt hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: